12 cách TIẾT KIỆM tiền khi lương thấp

Cách tiết kiệm tiền khi lương thấp.

Có phải bạn đã từng nghĩ đến tiết kiệm nhưng lại nhắm mắt cho qua vì nghĩ lương mình quá thấp. Phải chăng tiền lương của bạn chỉ đủ trang trãi các chi phí cố định cho cuộc sống. Vì vậy, việc tiết kiệm tiền vẫn là điều xa xỉ.

Nếu bạn đang lâm vào tình cảnh trên thì nên tiếp tục đọc bài viết này. Tại đây, tôi sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết tiết kiệm tiền lương. Với mỗi ngày tích cóp từ những con số nhỏ, bạn sẽ bất ngờ khi nhận kết quả trong những nắm tới.

Mục lục:

Đặt mục tiêu tiết kiệm tiền

12 cách tiết kiệm tiền khi lương thấp

Đặt mục tiêu tiết kiệm tiền

Đúng vậy, trước khi tiết lộ cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp, tôi muốn bạn đặt mục tiêu tiết kiệm trước.

Có mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực tiết kiệm tiền tốt hơn. Khi có mục tiêu, bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc khi bị “con quỷ chi tiêu” quyến rũ.

Bạn hãy đặt cho mình mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và mục tiêu tiết kiệm dài hạn. Từ đó, bạn hãy xây dựng cho mình một lộ trình tiết kiệm tiền phù hợp.

Nếu bạn chưa có quỹ dự phòng khẩn cấp, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn cho nó. Bạn có thể lập quỹ dự phòng 3 tháng, 6 tháng hoặc 2 năm. Miễn nó phù hợp với bạn.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm dài hạn. Và kiên trì nỗ lực từng bước để đạt được điều này. Bạn chỉ cần tiết kiệm từng con số nhỏ trong thời gian dài, mục tiêu tự do tài chính không còn là điều xa vời.

tiết kiệm duongtrungoanh

12 cách tiết kiệm tiền khi lương thấp

Sau khi có mục tiêu cụ thể, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu bí quyết tiết kiệm tiền lương nhé.

Trước khi bắt đầu, tôi cũng muốn bạn biết rõ là chúng ta không cần phải cắt giảm chất lượng cuộc sống. Cuộc sống hiện tại thực sự rất quan trọng, bạn cần tiếp tục đảm bảo nó tốt nhất.

Chúng ta chỉ cần nắm rõ những thủ thuật tiết kiệm, và vẫn tận hưởng cuộc sống.

1. Mua sắm như một nhà đầu tư

Để trở thành một người mua sắm khôn ngoan, bạn hãy xem đây như một công việc đầu tư. Nếu bạn có ý định sắm tivi, tủ lạnh,… thì hãy xem xét đến thời điểm big sale (giảm giá mạnh) của các cửa hàng nhé.

Thông thường những ngày lễ, Tết, kỷ niệm sẽ có rất nhiều cửa hàng giảm giá. Bạn hãy đợi đến những dịp này để sắm sửa trang thiết bị nội thất, nếu cần.

Đối với hàng hoá, thực phẩm, tôi khuyến khích bạn nên xem xét chọn “mùa nào thức nấy”. Việc mua thực phẩm đúng mùa không chỉ rẻ mà còn ngon và an toàn.

Khi bạn cân nhấc việc mua sắm như một nhà đầu tư, bạn sẽ biết được thời điểm nào nên mua món hàng nào. Khi hình thành thói quen này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đấy.

2. Xoá các khoản vay và nợ tín dụng

Để việc tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn thì bạn cần phải xoá các khoản vay và nợ tín dụng. Việc trả lãi hàng tháng sẽ “cắn” mất một số tiền lớn dành cho tiết kiệm của bạn đấy.

Bây giờ, bạn hãy nghĩ xem mình có đang nợ tín dụng không? Nếu có, tôi đề nghị bạn nên tìm mọi cách trả hết nợ càng nhanh càng tốt.

Nếu bạn không giỏi trong việc quản lý tiền bạc thì hãy nghĩ đến việc cắt bỏ thẻ tín dụng. Bởi lẽ, việc dùng thẻ tín dụng rất dễ khiến bạn “vung tay quá trán” trong lúc ngẫu hứng.

thẻ tín dụng duongtrungoanh

3. Linh hoạt với những khoản vay lãi suất thấp

Đây có vẻ như lời khuyên khá “lạ” cho mục tiêu tiết kiệm phải không nào. Nhưng sự thật, bạn có thể tận dụng khoản vay lãi suất thấp để làm đòn bẫy cho mình.

Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu thật kỹ tổ chức tín dụng nào đang có lãi suất thấp để vay. Và đây là mức lãi suất bạn có thể chấp nhận được để có thể tái cơ cấu doanh thu của mình.

Bạn chỉ nên làm điều này khi thật sự am hiểu về các khoản vay và khống chế được nó. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với các con số phần trăm lại suất thì nên bỏ qua phương pháp này.

4. Chuẩn bị đồ ăn, nước uống từ nhà

Nếu bạn cần một cốc cà phê vào mỗi buổi sáng để tỉnh táo làm việc, hãy tự pha. Nếu bạn cần một bữa trưa dinh dưỡng, hãy tự nấu.

Việc bạn tự chuẩn bị đồ ăn, nước uống từ nhà sẽ giúp bạn cân đối dinh dưỡng và tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nếu so sánh việc nấu một bữa ăn với gọi đồ ăn sẵn thì có vẻ không chênh lệch số tiền là mấy. Thậm chí việc gọi đồ ăn có vẻ còn rẻ hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tự nấu ăn liên tục thì việc mua thực phẩm số lượng lớn sẽ rẻ hơn rất nhiều. Khi nấu ăn, bạn còn có thể thêm món yêu thích thay vì bỏ đi thực phẩm đáng ghét trong phần ăn có sẵn.

5. Nâng cao năng lực làm việc và tiết kiệm tiền

Tiết kiệm không chỉ là dẻ sẻn từng đồng kiếm được mà còn là khả năng tạo thêm thu nhập. Và dĩ nhiên, chúng ta sẽ không bỏ qua điều này.

Trong từng khoảnh khắc cống hiến tại nơi làm việc, bạn hãy luôn tìm cách nâng cao năng lực của mình. Khi bạn đủ lớn mạnh, thì hãy nghĩ đến yêu cầu tăng lương.

Đây cũng là một trong những cách giúp cuộc sống bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Khi được tăng lương, bạn đừng vội tiêu. Việc “vung tiền quá trán” ngay sau khi tăng lương rất dễ gây áp lực tài chính cho bạn. Nếu cần thiết, bạn chỉ nên tổ chức một buổi ăn mừng vừa tầm, tiết kiệm.

Khi đạt mức lương mới, bạn hãy nâng số tiền tiết kiệm cao hơn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai gần.

Tạo ngân sách chi tiêu | dương trung oanh

6. Cảnh giác trước những món hàng “khuyến mãi”

Bạn có đang bị những món hàng khuyến mãi hấp dẫn không? Bạn có cảm giác nếu không mua chúng ngay từ bây giờ thì sẽ hối hận sau này không.

Ngày nay, việc mua sắm đã trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Để hút khách, các cửa hàng thường xuyên tung khuyến mãi với những lợi ích hấp dẫn. Đây cũng là một trong những “bẫy” tiêu dùng khiến bạn mất thêm tiền mỗi tháng đấy.

Thay vì chạy theo hàng khuyến mãi, bạn chỉ nên mua những món đồ thật sự cần thiết. Và thẳng tay từ chối những món hàng có vẻ hời nhưng không cần thiết.

7. Kiểm tra hoá đơn hàng tháng

Đó là những hoá đơn: điện, nước, internet, điện thoại, xăng xe,… Bạn phải đảm bảo không có sự bất thường trong các hoá đơn này.

Điều bất thường tôi nói đến là việc tăng gấp đôi tiền điện (hoặc các hoá đơn khác). Nếu có sự bất thường, bạn hãy nhanh chóng tìm ra đầu mối để cắt giảm chi phí này.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu các thiết bị tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Và cắt giảm những chi phí không cần thiết khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn trong thời gian dài.

8. Học kỹ thuật tái chế DIY để sửa chữa món đồ cũ, hỏng

Bạn đã từng nghe đến cụm từ DIY chưa?

DIY là cụm từ viết tắt của tiếng Anh: “do it yourself”. Nghĩa là những sản phẩm do chính tay bạn làm ra.

Biết thêm kỹ thuật tái chế DIY sẽ giúp bạn tận dụng những món đồ đã hỏng, đã cũ. Thay vì vứt bỏ, bạn có thể tái chế thành món đồ mới, phục vụ mục đích khác.

Mỗi món đồ bạn tái chế, bạn đã tiết kiệm thêm tiền mua sắm thêm rồi đấy.

Bạn có thể tận dụng quần áo cũ để tái chế thành vật dụng khác như: tạp dề, khăn lau bàn, đồ trang trí,…

DIY | duong trung oanh

9. Tận dụng phương tiện công cộng hoặc xe đạp

Nếu nơi làm việc cách nhà không quá 5km thì việc đạp xe là điều nên cân nhấc. Đạp xe không những giúp bạn rèn luyện thể chất mà còn tiết kiệm chi phí đi lại rất nhiều.

Nếu quãng đường xa hơn, bạn có thể chọn phương tiện di chuyển công cộng để tiết kiệm. Số tiền chi trả cho phương tiện công cộng và phương tiện cá nhân là một khoảng cách khá lớn đấy.

Vậy nếu không thể tìm lý do tốt hơn để dùng phương tiện cá nhân thì bạn nên tận dụng phương án trên.

10. Chọn dịch vụ tiết kiệm tiền

Chúng ta cần tiết kiệm để phục vụ mục tiêu tài chính trong tương lai. Và chúng ta cũng cần tận hưởng cho cuộc sống ở thì hiện tại. Vì vậy, tôi khuyến khích bạn vẫn nên đối xử thật tốt với bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Nếu muốn ăn món sashimi cá hồi, bạn có thể mua cá tươi về ăn tại nhà thay vì đi nhà hàng. Nếu muốn uống rượu ngon, bạn cũng có thể bày tiệc tại nhà hoặc tìm một nơi có view đẹp, miễn phí và thưởng thức với bạn bè.

Thay vì đến các quán bar, vũ trường, beer clup để chơi, bạn có thể quẩy ba lô lên và khám phá cảnh đẹp Việt Nam. Bạn hãy trãi nghiệm những chuyến leo núi, ngắm biển,… để tái tạo năng lượng sau nhiều ngày làm việc vất vả.

Thay vì cắt giảm mọi loại chi tiêu , bạn hãy tận hưởng niềm vui bằng những cách tiết kiệm hơn.

leo núi duongtrungoanh

11. Thực hiện thử thách không chi tiêu

Bạn đã từng tham gia bao nhiêu thử thách trong đời? Bạn và những người xung quanh đã từng thực hiện thử thách không chi tiêu chưa?

Nếu chưa. Đây là lúc bạn nên thực hiện.

Thoạt đầu, thử thách này trông có vẻ dễ dàng. Nhưng để kiên trì theo đuổi thì bạn cần phải có tính kỷ luật. Bạn có thể đưa ra luật chơi phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Bạn có thể chọn một tuần không chi tiêu mỗi tháng. Hoặc một ngày trong chi tiêu mỗi tuần. Hoặc bất cứ thời điểm nào bạn thấy tốt nhất.

Sau khi có luật chơi, bạn phải cam đoan mình sẽ thực hiện đến cùng. Số tiền dư ra từ việc không chi tiêu, bạn hãy bỏ vào tài khoản tiết kiệm.

12. Tìm cách kiếm nhiều tiền hơn

Vâng. Đây là cách giải quyết tốt nhất cho mục tiêu tiết kiệm của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều cách để kiếm thêm tiền ngoài lương. Bên cạnh việc yêu cầu tăng lương như tôi đã đề cập, bạn còn có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác.

Bạn có thể tìm thêm các công việc bán thời gian sau giờ làm. Điều này không chỉ giúp bạn kiếm thêm tiền mà còn có thêm nhiều mối quan hệ.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Cách kiếm nhiều tiền hơn

Hiện tại, bạn có thực hiện mục nào trong những cách tiết kiệm tiền khi lương thấp của bài viết không? Bạn yêu thích nhất là cách tiết kiệm tiền nào?

Hãy cho chia sẻ với chúng tôi nhé.

TRUNG OANH

About The Author

Scroll to Top