Có nên đầu tư bất động sản ở Pleiku

Bài viết sẽ đưa ra một cái nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản Gia Lai nói chung và thành phố Pleiku nói riêng. Từ những thông tin thực tế này, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt là có nên đầu tư bất động sản ở phố núi Pleiku không.

Thông tin về Gia Lai

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai Việt Nam và là một tỉnh cao nguyên nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên (Gia Lai đứng thứ nhất về diện tích, đứng thứ 2 cả về dân số vùng Tây Nguyên). Tỉnh đang có hơn 34 dân tộc cùng sinh sống.

Gia Lai cũng là một địa bàn chiến lược về quốc phòng, là nơi đóng trụ sở Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15.

Tỉnh hiện có 850 km đường bộ với nhiều tuyến đường huyết mạch nối liền nhiều địa phương, cụ thể:

  • Phía Đông ra Quốc lộ 1 đi Quy Nhơn;
  • Phía Tây đi huyện La Grai – biên giới Campuchia;
  • Phía Nam về Buôn Mê Thuột đi TPHCM;
  • Phía Bắc theo Quốc lộ 14 đến Kon Tum.

Đặc biệt, sân bay Pleiku giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Gia Lai đến TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Vinh.

Sân bay Pleiku
Sân bay Pleiku

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Gia Lai trong thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, định hướng xây dựng Gia Lai trở thành trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên và vùng động lực trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia.

Có nên đầu tư bất động sản ở phố núi Pleiku

Pleiku là thành phố lớn thứ 2 tại Tây Nguyên về diện tích lõi đô thị và quy mô dân số. Ngoài ra, thành phố này còn là đô thị quan trọng nhất của vùng Bắc Tây Nguyên và là một trong 22 đô thị loại I của Việt Nam.

Phố núi Pleiku có ưu thế về thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi cho phát triển các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu, cây lâm sản.

Khu du lịch sinh thái Biển Hồ - Pleiku thu hút nhiều lượt khách mỗi ngày
Khu du lịch sinh thái Biển Hồ – Pleiku thu hút nhiều lượt khách mỗi ngày

Những dấu mốc quan trọng tại phố núi

  • Năm 1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định 29/1999/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Pleiku là đô thị loại III.
  • Năm 2009, thành phố Pleiku được công nhận đô thị loại II.
  • Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên. Trong đó xác định thành phố Pleiku là trung tâm tiểu vùng phía Bắc Tây Nguyên và trung tâm tổng hợp của tỉnh Gia Lai với chức năng nối kết giao lưu kinh tế thương mại với phía Đông Campuchia, Lào và Thái Lan, Myanma qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.
  • Năm 2020, phố núi Pleiku “vươn mình” lên đô thị loại I.
  • Trong đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” được xác định Pleiku sẽ trở thành một thành phố vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc. Pleiku lấy chất lượng sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng. Phố núi sẽ phát triển thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật của vùng Bắc Tây Nguyên.
Gia Lai có hạ tầng giao thông đồng bộ, thông thoáng
Gia Lai có hạ tầng giao thông đồng bộ, thông thoáng

Hạ tầng giao thông

Từ ngày 18/1/2021, tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh đô thị Pleiku đã được bàn giao đưa vào sử dụng. Tuyến đường có tổng chiều dài 30,6km, vận tốc 60km/giờ với chiều rộng nền đường 9 mét.

Tuyến tránh này nằm trùng trên trục đường quy hoạch cao tốc đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên, có tổng mức đầu tư hơn 844,5 tỷ đồng do Sở GTVT làm chủ đầu tư.

Việc đưa vào khai thác tuyến đường sẽ tạo thành tuyến giao thông vành đai, phân luồng và giảm tải áp lực phương tiện lưu thông qua thành phố Pleiku. Đây cũng là đòn bẩy tạo hành lang phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương trên tuyến đường đi qua.

Năm 2020, Gia Lai cũng đã tiếp tục triển khai hoàn thiện và khởi công xây dựng 13 dự án giao thông trọng điểm. Đắk Lắk và Gia Lai cũng đề xuất lên Chính phủ dự án xây dựng tuyến cao tốc đầu tiên nối Tây Nguyên với đồng bằng.

Hiện nay, Pleiku đang tập trung đầu tư phát triển hệ thống giao thông và chương trình phát triển đô thị đến năm 2030. Huy động các nguồn lực triển khai dự án nâng cấp xây dựng. Cảng Hàng không Pleiku trở thành cảng hàng không quốc tế. Xây dựng 2 bến xe tải tại 2 khu công nghiệp phía Nam và phía Đông Bắc TP.

Cà phê đồi chè Gia Lai - điểm đến của nhiều bạn trẻ
Cà phê đồi chè Gia Lai – điểm đến của nhiều bạn trẻ

Thành tựu trong năm 2020 tại Gia Lai

Ngày 09/01/2020, Gia Lai đã ban hành 02 Quyết định: số 02/2020QĐ-UBND và số 03/2020/QĐ-UBND liên quan đến đất đai.

Đến ngày 31/10/2020, tỉnh Gia Lai đã cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đạt 97,15%, với diện tích 1.008.243,6 ha và 826.458 GCNQSDĐ.

Giao đất cho 39 tổ chức với tổng diện tích 78.625 ha. Ngoài ra, tỉnh cho 52 tổ chức thuê đất, tổng diện tích 4.440 ha.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ước đạt 30.000 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch, tăng 15,39% cùng kỳ.

Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 4.628,4 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất ước 1.000 tỷ đồng (tăng 21%).

Phố núi Pleiku nhìn từ trên cao
Phố núi Pleiku nhìn từ trên cao

Định hướng phát triển năm 2021

Năm 2021 là năm tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kì 2021-2026, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm.

Dự kiến tốc độ tăng GRDP là 8,0%, thu nhập bình quân đầu người 55,99 triệu đồng/người.

Đẩy nhanh triển khai Đề án “Xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”. Tỷ lệ đô thị hoá là 31% trên toàn tỉnh.

Tỉnh sẽ tập trung rà soát, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là về thủ tục hành chính, quy định pháp lý trong các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai… để hỗ trợ nhà đầu tư.

Triển khai phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện trong quy hoạch tỉnh và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu (2021-2025) của tỉnh, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030.

Xu hướng đầu tư bất động sản xanh đang được nhiều người quan tâm
Xu hướng đầu tư bất động sản xanh đang được nhiều người quan tâm

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã quyết định chọn phố núi Pleiku đã điểm đến đầu tư. Chính vì vậy, nhiều công trình xây dựng đã được hình thành góp phần phát triển phố núi ngày càng văn minh, hiện đại.

Hy vọng những thông tin thực tế trong bài viết sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn cảnh về Gia Lai. Từ đó có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư bất động sản ở phố núi Pleiku hay không.

Trung Oanh.

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top