Cách Liên Lạc Với Cảnh Sát Dễ Dàng Nhất

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra 1.126 vụ cháy khiến khiến 53 người chết, 75 người bị thương. Thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính gần 283 tỷ đồng và trên 3.146 ha rừng. Ngoài ra còn có 1.997 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân và cháy cỏ, rác.

Tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều vụ cháy tại các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh đã cướp đi nhiều tính mạng người dân. Trong đó có cả những đứa trẻ từ vài tháng đến vài tuổi chưa hiểu chuyện gì thì đã bị lửa thiêu rụi.

Điển hình, vụ cháy khiến 8 người chết trong một căn nhà trên đường Lạc Long Quân (Phường 1, Quận 11) xảy ra chiều tối ngày 7/5/2021. Trong đó, có 4 trẻ nhỏ, 1 em vừa 18 tuổi, 1 cô giáo trẻ và 2 người lớn trong gia đình. Riêng từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/6/2021, TPHCM xảy ra 15 vụ cháy tại các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh khiến 11 người chết, 5 người bị thương cùng nhiều thiệt hại về tài sản khác.

Đây là những “con số biết nói” về mức độ ảnh hưởng của hoạ hoạn đến cuộc sống của chúng ta. Tôi đã từng nhiều lần đi cùng xe cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đến hiện trường chữa cháy, cứu người.

Tận mắt chứng kiến ngọn lửa hung tàn “nuốt” trọn cả căn nhà mà không khỏi rùng mình, khiếp hãi. Nếu nhìn thấy cảnh đó, tôi tin chắc bạn sẽ có một cái nhìn rất khác về hoả hoạn, bạn sẽ nâng cao cảnh giác với “giặc lửa” nhiều hơn.

Cũng chính vì lý do đó, hôm nay tôi muốn chia sẻ đến bạn một ứng dụng có thể giúp mọi người liên lạc với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đó là Ứng dụng Help 114.

Ứng dụng Help 114 là gì?

Ứng dụng Help 114 là sản phẩm của Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Định vị và Live Stream phục vụ chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh”.

Chủ nhiệm đề tài: Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM. Đơn vị phối hợp thực hiện là Công ty Điện thoại Mobicall.

Chủ nhiệm đề tài Ứng dụng Help 114: Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM.

Ai nên cài Ứng dụng Help 114?

Tất cả những người sử dụng điện thoại thông minh đều nên cài đặt Ứng dụng Help 114. Vì đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và giúp người dùng nhanh chóng kết nối với cảnh sát để yêu cầu giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp như: cháy, nổ, tai nạn, cứu nạn, cứu hộ,….

Làm sao để cài đặt Ứng dụng Help 114?

Bạn có 2 cách để cài đặt và sử dụng Ứng dụng này:

 • Đối với hệ điều hành Android (Samsung, Oppo…), bạn vào CH Play và tìm kiếm với từ khóa: “Help 114”, tải về và cài đặt.
 • Đối với hệ điều hành IOS (Iphone, Ipad…), bạn vào App Store và tìm kiếm với từ khóa: “Help 114” tải về cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể sử dụng 4 tính năng chính của Ứng dụng Help 114 một cách đơn giản và thuận tiện.

Điểm nổi bậc của Ứng dụng Help 114 là gì?

 • Bạn có thể chọn nhiều cách để liên lạc với cảnh sát để yêu cầu giúp đỡ, như: gọi điện, gọi video, nhắn tin và gửi hình ảnh một cách dễ dàng.
 • Đặc biệt, trong trường hợp người gặp nạn không thể xác định rõ vị trí cần giúp đỡ thì Ứng dụng Help 114 sẽ tự động gửi toạ độ GPS đến lực lượng cảnh sát. Đây là ưu điểm rất nổi trội, vì trên thực tế nhiều người khi gặp nạn sẽ rất hoảng loạn và không thể cung cấp chính xác vị trí cho cảnh sát khiến công tác cứu chữa gặp nhiều khó khăn hơn.
 • Với tính năng nhắn tin trong ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn liên lạc với cảnh sát trong những tình huống đặc biệt không thể gọi điện. Ví dụ: cướp xông vào nhà, người khuyết tật câm, điếc không thể nói chuyện khi kẹt lại trong nhà đang cháy,…
 • Người dùng ứng dụng còn có thể gửi thông tin kêu cứu đến người thân và những người xung quanh thông qua nút “SOS”. Chỉ cần bấn nút cầu cứu, toạ độ của người bị nạn sẽ lập tức tự động liên lạc trực tiếp đến số điện thoại người thân (03 số điện thoại người thân được đăng ký sẽ lưu trong app) và hiện cảnh báo cần giúp đỡ đối với những người dùng ứng dụng.
 • Bạn còn có thể phản ánh các sự cố liên quan cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ, tình hình an ninh trật tự, cướp giật, trộm cắp và các vụ việc vi phạm pháp luật khác thông qua nút “Report”.
 • Ngoài ra, ứng dụng còn thường xuyên cập nhật các tin tức pháp luật về phòng chống cháy, nổ để người dân nắm vững.

Không dùng Ứng dụng Help 114 thì có liên lạc được cảnh sát không?

Nếu không cài đặt Ứng dụng Help 114 thì bạn vẫn có thể liên lạc bình thường với cảnh sát thông qua Tổng đài 114 để yêu cầu giúp đỡ về các tình huống cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ.

Tuy nhiên, nếu dùng Ứng dụng Help 114 thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn để liên lạc (nhắn tin, gọi video, gửi hình ảnh) và hệ thống toạ độ GPS xác định vị trí tai nạn cần ứng cứu. Bằng cách gọi điện thông thường đến Tổng đài 114 thì bạn sẽ không có những lựa chọn trên.

https://www.youtube.com/watch?v=crFwbzlTeJU
Toàn cảnh tiếp nhận và xử lý tin báo cháy từ người dân của Cảnh sát PCCC&CNCH CATP

Không ở TP. Hồ Chí Minh có nên cài đặt Ứng dụng Help 114?

Một điều tuyệt vời nữa của Ứng dụng Help 114 là tự động kết nối với Tổng đài 114 địa phương ngay tại khu vực mà bạn gọi điện. Chính vì vậy, dù bạn ở bất cứ nơi đâu bạn vẫn có thể dùng Ứng dụng Help 114.

Tuy nhiên, hiện nay ngoài địa bàn TP. Hồ Chí Minh thì bạn chỉ có thể gọi điện đến Tổng đài 114 mà chưa thể gọi video hay nhắn tin, gửi hình ảnh.

Theo quan điểm cá nhân, nếu sớm có quy chế phối hợp giữa các địa phương, bạn sẽ có thể dùng bất cứ tính năng nào trong Ứng dụng Help 114 dù đang ở tỉnh, thành nào trong cả nước để liên lạc với cảnh sát yêu cầu hỗ trợ. Điều này cũng là sự phát triển phù hợp với lẽ tự nhiên của cuộc sống.

Sử dụng Ứng dụng Help 114 để liên lạc với cảnh sát dễ dàng hơn.

Một số thông tin thêm gửi đến bạn.

Hiện tại, hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113 – 114 – 115 đã được đưa vào hoạt động. Điều này cho phép người dân có bất cứ yêu cầu hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp nào thì chỉ cần gọi điện đến một trong 3 đầu số: 113, 114, 115 đều nhận được hỗ trợ từ cơ quan chức năng.

Theo quan điểm cá nhân thì bạn nên gọi điện đúng đầu số tổng đài trong từng trường hợp sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. Cụ thể:

 • Gọi 113 khi có yêu cầu liên quan đến an ninh trật tự, đánh nhau, cướp giật, trộm cắp.
 • Gọi 114 khi có yêu cầu hỗ trợ cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn.
 • Gọi 115 khi có yêu cầu cấp cứu do bệnh tật, tai nạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ từng đầu số thì có thể gọi một trong ba đầu số trên để được tổng đài viên hướng dẫn, hỗ trợ.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

Trung Oanh

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top