CÓ NÊN MUA ĐẤT TRỒNG CÂY HÀNG NĂM để đầu tư lâu dài?

Có nên mua đất trồng cây hàng năm không là băng khoăn của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Đặc biệt, trong thời điểm giá đất ngày càng tăng nhanh đã “hút” rất nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản. Bên cạnh phân khúc đất nền thì đất trồng cây hàng năm là một trong những thị trường đã và đang thu hút khách đầu tư.

Để đảm bảo dòng tiền, bài viết sẽ phân tích rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm. Từ đó giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát về loại đất này để quyết định có nên mua đất trồng cây hàng năm không.

Mục lục:

 1. Đất trồng cây hàng năm là gì?
 2. Có nên mua đất trồng cây hàng năm
  2.1 Ưu thế của đất trồng cây hàng năm
  2.2 Rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm
 3. Cách hạn chế rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm

Căn cứ bài viết:

+ Luật Đất đai 2013.

+ Thông tư 27/2018/TT-BTNMT.

+ Các văn bản pháp luật liên quan.


1. Đất trồng cây hàng năm là gì?

Căn cứ Phụ lục số 01, Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá một năm; kể cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá năm năm và trường hợp trồng cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ.

Theo đó, đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Đất trồng lúa gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương. Đất trồng cây hàng năm khác gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác.

thu hoạch lúa duongtrungoanh
thu hoạch lúa duongtrungoanh

2. Có nên mua đất trồng cây hàng năm

Để xác định việc có nên đầu tư loại đất này không, chúng ta cần xem xét những lợi thế và rủi ro. Đây cũng chính là căn cứ để nhà đầu tư lựa chọn mảnh đất phù hợp, sinh lợi cao.

2.1 Ưu thế của đất trồng cây hàng năm

Về giá

Thực tế, so với các loại đất khác thì đất trồng cây hàng năm có ưu thế cạnh tranh về giá rất cao. Cụ thể, nếu phải bỏ ra số tiền khá lớn để mua đất nền thì bất cứ ai cũng có thể sở hữu đất trồng cây chỉ từ vài chục triệu. Đây là con số không lớn so với nhà đầu tư bất động sản hiện nay.

Về diện tích

Bên cạnh ưu thế về giá thì diện tích lớn cũng chính là một trong những điều thu hút nhà đầu tư đến với loại đất này.

Bởi lẽ, tuỳ địa phương, diện tích tối thiểu để đầu tư đất trồng cây hàng năm từ 1.000 m2 trở lên. Đây là diện tích lý tưởng cho những người mới tham gia thị trường bất động sản khi vốn còn eo hẹp.

2.2 Rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm

Thực tế, rủi ro thường đi kèm lợi nhuận. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn, và ngược lại. Để đảm bảo tài sản an toàn trước những thương vụ đầu tư, chúng ta xác định rủi ro có thể xảy ra.

Thị trường

Rủi ro từ thị trường chính là việc xác định giá quá cao so với thực tế. Điều này cũng giống như việc bạn mua hàng bị hớ. Đáng lẽ thị trường hiện tại chỉ có mức giá 100 triệu/1.000m2 nhưng bạn lại mua với giá 120 triệu/1.000m2.

Việc mua hớ sẽ khiến bạn bị tổn thất ngay khi vừa giao dịch thành công. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu hoặc lựa chọn môi giới đáng tin cậy trước khi tiến hành giao dịch.

Pháp lý

Pháp lý luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi tham gia vào thị trường bất động sản. Nếu không xác định được tính pháp lý thì tốt nhất bạn không nên đầu tư. Bởi, trước khi bạn giao dịch, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội lựa chọn khác, tốt hơn.

Đối với đất trồng cây hàng năm, bạn cần kiểm tra pháp lý thật kỹ, cụ thể:

 • Đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa;
 • Đất có đang xảy ra tranh chấp với bên thứ ba nào khác không (chủ cũ, người đồng sở hữu, thế chấp ngân hàng, thế chấp bên thứ ba,…);
 • Đất có đủ điều kiện đưa vào giao dịch không (Tuyệt đối không mua đất bằng hình thức lập vi bằng, giấy tay,…).

ươm mầm + duongtrungoanh

Quy hoạch

Dù đầu tư bất cứ loại bất động sản nào thì chúng ta cũng cần kiểm tra quy hoạch. Bởi mục đích đầu tư để sinh lợi thì quy hoạch là một trong những yếu tố xác định giá trị bất động sản.

Nếu đất nằm trong quy hoạch thì thường sẽ không được hoặc hạn chế quyền chuyển nhượng. Lô đất này cũng sẽ sớm bị thu hồi. Nếu người mua có dự định đầu tư trên mảnh đất thì sẽ gặp nhiều rủi ro, thiệt hại.

Để kiểm tra về thông tin quy hoạch, người mua có thể tra cứu trên các trang web của địa phương; hoặc kiểm tra tại bộ phận Một cửa; hoặc văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất.

Người bán

Thật vậy, việc tìm hiểu thông tin về người bán sẽ hạn chế rất nhiều rủi ro khi đầu tư. Bạn không cần nắm rõ mọi thông tin cá nhân người bán, nhưng bạn cần biết vừa đủ cho quá trình giao dịch. Cụ thể:

 • Người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp duy nhất của mảnh đất không. Nhiều trường hợp, mảnh đất được đồng sở hữu. Vì vậy, nếu tất cả người đồng sở hữu không đồng ý giao dịch mà bạn lại vội vàng đặt cọc thì dễ gặp thiệt hại.
 • Vì sao họ bán mảnh đất này. Đất có thường xuyên ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lục, hạn hán,… không. Việc tìm hiểu nguyên nhân chủ sở hữu bán mảnh đất của họ sẽ giúp bạn an tâm hơn khi tiến hành giao dịch.

Người mua

Đây cũng là một trong những rủi ro khi đầu tư. Bởi sau khi đã xem xét hết tất cả các yếu tố bên ngoài, bạn cần hiểu rõ khả năng tài chính của mình.

Bạn dự định sẽ mua đất bằng nguồn kinh phí nào? Tiền tiết kiệm, tiền vay người thân, bạn bè hay tận dụng đòn bẫy tài chính từ ngân hàng?

Việc xác định thật kỹ nguồn vốn đầu tư sẽ giúp bạn có một nền tảng tài chính vững vàng. Từ đó giảm rủi ro khi bị “nợ xấu” và phải bán đổ bán tháo do thiếu hụt vốn.

3. Cách hạn chế rủi ro khi mua đất trồng cây hàng năm

Những thông tin trên đã phần nào trang bị kiến thức cần thiết trước khi đầu tư đất trồng cây hàng năm rồi. Để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, chúng tôi muốn chia sẽ với bạn thêm những kinh nghiệm thực tế liên quan.

Bởi lẽ, chính những kiến thức này sẽ giúp bạn xây dựng được tư duy đầu tư thông minh, tăng lợi nhuận.

Xác định mục đích mua đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây hàng năm là loại đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá một năm. Chính vì vậy, bạn không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm.

Mua đất để sản xuất, canh tác

Nếu bạn mua đất để trực tiếp sản xuất, canh tác trên đất thì bên cạnh tìm hiểu thông tin về pháp lý và thị trường, bạn còn cần nghiên cứu kỹ vì thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước,… Vì đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của bạn sau này.

Mua đất để đầu tư, cho thuê lại

Nếu bạn mua đất vì mục đích đầu tư hoặc làm “của để dành” thì cần cân nhấc đến việc cho thuê lại đất. Bởi lẽ, nếu đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời gian dài sẽ bị nhà nước thu hồi do vi phạm pháp luật đất đai.

Cụ thể, theo điểm h khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định: Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong 12 tháng liên tục thì sẽ bị nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Đất trồng cây hàng năm là gì? Có nên đầu tư đất trồng cây hàng năm?


Bài viết dựa trên quy định pháp luật hiện hành và những tình huống thực tế trong thời gian qua, chúng tôi hy vọng đem đến cho bạn thêm những thông tin giá trị. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi liên quan có thể bình luận dưới bài viết, tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

TRUNG OANH

About The Author

Scroll to Top