COPYWRITER có phải là nghề chuyên đi sao chép?

COPYWRITER là gì?

Nếu theo suy luận thông thường từ dịch nghĩa, ta có thể thấy: Copy là sao chép; Writer là người viết.

Vậy copywriter có phải là người chuyên đi sao chép các bài viết người khác?

Đây chắc hẳn là tâm lý chung của nhiều người khi vừa tiếp cận cụm từ này. Bởi lẽ, nghề này vẫn còn là nghề nghiệp khá mới mẻ tại Việt Nam.

Hiện tại, vẫn chưa có trường Đại học trong nước đào tạo ngành nghề này. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển nghề copywriter trong tương lai là rất lớn. Đây dự báo sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những bạn mong muốn tham gia vào thị trường nghề viết.

Nếu bạn là người đam mê viết lách, sáng tạo nội dung thì bài viết này dành cho bạn.

Nội dung bài viết:

  1. Nghề copywriter là gì?
  2. Phân biệt nghề copywriter và content writer
  3. Yêu cầu của copywriter
  4. Môi trường làm việc
  5. Để trở thành copywriter chuyên nghiệp
  6. Dự báo nghề copywriter trong tương lai

1. Nghề copywriter là gì?

Copywriter ở đây được hiểu là writen material. Là nghề viết quảng cáo ở dạng chữ viết, từ ngữ. Qua nội dung quảng cáo tạo cảm xúc cho người đọc để thúc đẩy họ hành động. Hành động đó có thể là mua hàng, đăng ký khoá học, phát sinh nhu cầu với sản phẩm, ghi nhớ sản phẩm, thương hiệu, để lại thông tin,…

Nội dung quảng cáo có thể là bài viết, hình ảnh, video, bảng tin,… Khi người tiếp cận nội dung quảng cáo trở thành một khách hàng thì chứng tỏ công việc copywriter đã thành công.

2. Phân biệt nghề copywriter và content writer

Vì là một ngành mới nên chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn chưa phân biệt được nghề copywriter và content writer. Không ít bạn cho rằng đây là hai ngành nghề giống nhau. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Điểm giống nhau cơ bản giữa nghề copywriter và content writer chính là chữ writer. Đây đều là nghề đòi hỏi bạn phải có kỹ năng viết tốt. Tuy nhiên, nội dung các bài viết giữa hai nghề này lại có những khác biệt rõ nét.

copy writer va content writer

Content writer chủ yếu viết những nội dung cung cấp thông tin giá trị đến bạn đọc. Chính vì vậy, yêu cầu người viết content phải nêu đúng bản chất của vấn đề, viết nội dung có tính bao quát. Từ đó, tạo một lượng traffic để phục vụ mục đích marketing sau này.

Copywriter chủ yếu viết nội dung “đánh” vào tâm lý để người tiếp cận thành người sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, nội dung có người viết copy phải có chiều sâu, thấu hiểu và kích thích được khách hàng. Từ đó, giúp công ty, doanh nghiệp bạn được sản phẩm, dịch vụ.

3. Yêu cầu của nghề copywriter

Nghề copywriter yêu cầu người viết phải tạo ra nội dung có chiều sâu, hấp dẫn, chạm đến cảm xúc của người tiếp cận. Từ đó, thúc đẩy họ hành động dựa trên nhu cầu cảm xúc đó. Chính vì vậy, người làm nghề phải đầu tư cẩn thận về nội dung. Cụ thể, gồm:

+ Viết những cầu slogan ngắn, cô đọng, ý nghĩa, tạo điểm nhấn cho sản phẩm, dịch vụ.

+ Viết bài chào hàng, thông cáo báo chí, xây dựng bài quảng cáo,…

+ Lên ý tưởng viết bài và xây dựng nội dung thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ.

+ Tham gia viết những bài chuẩn SEO với mục đích lên TOP tìm kiếm của Google để thu hút khách hàng tiềm năng.

+ Người viết quảng cáo chuyên về một lĩnh vực cụ thể: xe, công nghệ, thời trang, làm đẹp, du lịch,…

4. Môi trường làm việc

Sau khi đã rèn giũa nghề nghiệp để trở thành một người viết chuyên nghiệp thì bạn có thể chọn môi trường làm việc phù hợp. Hiện nay, có ba môi trường có thể lựa chọn:

+ Làm việc tại một Agency Copywriter.

Tại đây, bạn sẽ làm tập trung vào nghề. Bạn sẽ lên ý tượng, viết nội dung quảng cáo,… cho các công ty. Thông thường, thù lao khi làm tại một Agency Copywriter khá cao.

+ Làm việc tại một công ty nhất định.

Tại đây, bạn sẽ tham gia vào một nhóm những người làm nội dung, quảng cáo cho một công ty. Đôi khi bạn cần làm nhiều hơn công việc của một copywriter. Ví dụ: tham gia cùng đội ngũ bán hàng hoặc chế tạo sản phẩm,… Thù lao bạn nhận được theo chi trả của công ty mỗi tháng.

+ Làm nghề tự do.

Khi làm nghề tự do bạn sẽ hoàn toàn làm chủ thời gian và công việc. Bạn có thể cộng tác với các Agency Copywriter hoặc nhận các dự án, công việc tự do. Chính vì tự do nên thu nhập của bạn sẽ không ổn định, phụ thuộc vào việc bạn nhận bao nhiêu dự án.

5. Để trở thành copywriter chuyên nghiệp

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có trường Đại học nào đào tạo chuyên ngành này. Chính vì vậy, các Agency Copywriter hay các công ty tuyển nhân sự trong lĩnh vực này chủ yếu đến từ cách ngành nghề như: marketing, báo chí, truyền thông, ngôn ngữ,…

Hoặc những bạn đam mê viết lách, yêu sáng tạo và chịu khó học hỏi thì thường được các công ty đánh giá rất cao.

Để trở thành một copywriter chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình thử thách nghề nghiệp nhất định. Cụ thể, đó là lộ trình: thực tập – vào nghề – trải nghề và quản lý nhóm copywriter.

  • Kỹ năng cần thiết của một copywriter

Bên cạnh việc sáng tạo nội dung, để trở thành một người copywriter có tầm ảnh hưởng, bạn cần phải trang bị thêm những kỹ năng cơ bản sau:

+ Hiểu biết về SEO để đưa bài viết lên Top tìm kiếm của Google nhằm tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

+ Sử dụng thành thạo email marketing, photoshop và các công cụ hỗ trợ social media.

+ Thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức xã hội và xu hướng tiêu dùng để nắm bắt nhu cầu, tâm lý khách hàng.

+ Có kiến thức cơ bản về internet.

Khi mới vào nghề, có thể bạn sẽ rất bỡ ngỡ và thực hiện công việc một cách khó khăn, vất vả. Đây cũng là biểu hiện của những “fresher” trong bất cứ ngành nghề nào. Chính vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng.

Nếu bạn chịu khó đầu tư, học hỏi, thường xuyên nâng cấp bản thân trong quá trình làm việc. Bạn sẽ nhanh chóng trở thành một copywriter chuyên nghiệp và có tầm ảnh hưởng trong nghề. Lúc này, bạn có thể tuỳ chọn môi trường làm việc (Agency Copywriter, công ty nhất định hay freelancer) với số tiền hậu hĩnh.

6. Dự báo nghề copywriter trong tương lai

Nếu đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được tiềm năng phát triển của ngành nghề copywriter rồi. Trong tương lai, nghề coppy writer nhất định sẽ sớm được đưa vào giảng dạy chính thức tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Đặc biệt, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ như hiện nay, thị trường sẽ cần nhiều người tham gia vào nghề copywriter. Chính những nhóm người này sẽ đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần với khách hàng hơn. Đây là một mắt xích quan trọng trong việc lưu thông hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ.

Đây thực sự là một mảnh đất màu mỡ cho những bạn trẻ đam mê nghề viết. Chỉ cần trau dồi kỹ năng viết và trang bị những kiến thức cần thiết thì bạn đã đủ sức “chinh chiến” về nghề copywriter. Với những tiềm năng đó, bạn hoàn toàn có thể tạo sức ảnh hưởng về ngành copywriter trong tương lai nếu chịu khó đầu tư từ bây giờ.

Đây là những thông tin cơ bản về nghề copywriter, hy vọng sẽ giúp ích đến bạn đọc.

Nếu có thêm những thắc mắc, mời bạn bình luận dưới bài viết, tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Nếu bạn thích về nghề viết, bài viết này dành cho bạn: “Hành trang cần thiết cho nghề viết”

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

TRUNG OANH

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top