ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM có được XÂY NHÀ không?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất được phân bổ khắp các tỉnh thành Việt Nam. Trong những năm gần đây, xu hướng người dân tìm về các vùng quê để mua đất trồng cây lâu năm ngày càng nhiều.

Bởi thực tế, đây là loại đất có giá thành thấp hơn so với nhiều loại bất động sản khác. Ngoài ra, nếu có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây sang đất ở thì người mua sẽ lời một khoản to.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững các kiến thức pháp lý để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy trong thời gian qua, blog duongtrungoanh đã nhận được rất nhiều câu hỏi về việc: Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Để làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc bài dưới đây.

Mục lục:

1.Đất trồng cây lâu năm là gì?

2.Mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm?

3.Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

4.Làm sao để xây nhà trên đất trồng cây lâu năm?

đồi chè | dương trung oanh


1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo quy định của pháp luật, đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Là loại đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Để hiểu thêm về đất trồng cây lâu năm, bạn có thể tìm hiểu tại Thông tư liên tịch số 22/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 30/6/2016.

Theo đó, ất trồng cây lâu năm được chia thành 3 nhóm chính:

+ Đất trồng cây công nghiệp lâu năm như: cà phê, chè, ca cao, cao su,…

+ Đất trồng cây ăn quả lâu năm như: bưởi, cam, xoài, nhãn, sầu riêng, bơ,…

+ Đất trồng cây dược liệu lâu năm như: linh lăng, sâm, quế, hồi,…

+ Đất trồng cây gỗ lâu năm như: keo, bạch đàn, xà cừ, sao,…

2. Mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm?

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật Đất đai 2013, Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất cần căn cứ vào mục đích đó để sử dụng phù hợp, đúng pháp luật.

Để biết mảnh đất của mình có mục đích sử dụng là gì, bạn cần xem trang 2 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm được ghi tại trang 2 theo điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Đối với trường hợp chưa có sổ đỏ thì mục đích sử dụng đất căn cứ theo Điều 11 Luật Đất đai 2013 và Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

Với những thửa đất có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm thì chủ đất cần sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Cụ thể, mục đích là trồng cây. Nếu sử dụng sai mục đích, dẫn đến vi phạm về đất đai thì có thể bị Nhà nước thu hồi theo điểm b khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013.

SỬ DỤNG ĐẤT SAI MỤC ĐÍCH có bị thu hồi không?

ruộng lúa bậc thang duongtrungoanh

3.Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

  • Điều kiện để xây nhà ở

Sở hữu căn nhà để sinh sống, học tập và làm việc lâu dài là mơ ước đối với nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế không phải loại đất nào chủ sở hữu cũng được cắm mốc, xây nhà. Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, người dân muốn xây nhà trên đất thì phải thoả mãn các điều kiện sau:

+ Đất ở hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân hoặc do thuê, mượn của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác để xây dựng nhà ở;

+ Đất ở được Nhà nước giao để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật đất đai;

+ Đất ở được nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Từ đó có thể thấy, hộ gia đình, cá nhân muốn xây nhà phục vụ nhu cầu định cư thì phải xây dựng trên đất ở (gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị).

Điều 6 Luật Nhà ở 2014 cũng nêu rõ việc xây dựng nhà trên đất không phải là đất ở là hành vi bị nghiêm cấm. Đất trồng cây lâu năm là loại đất được Nhà nước quyết định phục vụ sản xuất nông nghiệp, nênkhông được xây nhà để ở.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

  • Được phép xây nhà phục vụ mục đích nông nghiệp

Nhà nước luôn khuyến khích và tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Vì vậy, nếu người dân có nhu cầu xây nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt trên đất trồng cây lâu năm thì không cần phải xin phép. Tuy nhiên, chủ sở hữu cần phải đăng ký biến động đất tại chính quyền địa phương.

ngôi nhà bên cây | dương trung oanh

4. Làm sao để xây nhà trên đất trồng cây lâu năm?

Nếu người dân có nhu cầu xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì cần làm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì chủ đất mới được xây nhà.

Để chuyển mục đích sử dụng đất, chủ đất cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tiếp theo, chủ đất phải mang hồ sơ đến bộ phận Một cửa; hoặc Phòng Tài nguyên & Môi trường cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi có đất để làm thủ tục pháp lý.

Nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật thì đơn vị hành chính sẽ tiến hành tiếp nhận và giải quyết. Trong thời gian giải quyết yêu cầu, chủ sở hữu cần thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế.

Theo quy định, thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian này không tính vào các ngày nghỉ, lễ, tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Tổng kết

Từ các căn cứ trên có thể thấy rõ, chúng ta không được xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, nếu bạn xây nhà phục vụ mục đích trồng trọt/chăn nuôi thì không cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn phải nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Bài viết dựa trên nghiên cứu, từ pháp lý đến thực tiễn của blog duongtrungoanh. Hy vọng sẽ đem những thông tin giá trị đến bạn đọc.

Thực tế, pháp luật đất đai quy định trong từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan thì có thể bình luận dưới bài viết, tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM là gì? Cách ĐẦU TƯ hiệu quả, sinh lời cao

Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

TRUNG OANH

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top