Đầu tư NHÀ ĐẤT GIA LAI – Nên biết điều gì?

Nếu Đà Lạt mang trong mình vẻ đẹp mộng mơ, Buôn Mê Thuột hoà mình trong làn hương cà phê thơm ngát thì Gia Lai tựa như một nàng sơn nữ quyến rũ.

Mệnh danh là nơi có những con đường bộ đẹp nhất Việt Nam, Gia Lai hiện có nhiều địa điểm du lịch ấn tượng. Gia Lai đang được đầu tư xây dựng thành một cao nguyên xanh vì sức khoẻ, là điểm đến đáng chú ý ở Tây Nguyên.

Ưu thế của vùng đất giàu tiềm năng đang trên đà phát triển, Gia Lai không chỉ thu hút nhà đầu tư “cá mập” mà còn là thị trường dành cho nhiều “cá con”. Bởi lẽ, chỉ với vài trăm triệu, bạn đã có thể sở hữu một lô đất diện tích lớn ở phố núi.

Tuy nhiên, để đầu tư nhà đất Gia Lai có hiệu quả cao, bạn cần trang bị thêm kiến thức cần thiết. Bài viết dưới đây, blog sẽ đưa ra thông tin thị trường để bạn lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp nhất.

Quán cafe bên Biển Hồ chè Gia Lai thu hút nhiều khách du lịch
Quán cà phê ở Biển Hồ chè Gia Lai thu hút nhiều khách du lịch

Mục lục:

 1. Thông tin chung về Gia Lai
 2. Đánh giá thị trường nhà đất Gia Lai
 3. Lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp
 4. Tìm môi giới nhà đất Gia Lai uy tín
 5. Nắm vững thông tin pháp lý

Căn cứ bài viết:

 • Luật Đất đai 2013 và văn bản pháp luật liên quan.
 • Báo cáo, kế hoạch của UBND tỉnh Gia Lai.
 • Thông tin từ các báo, đài trong và ngoài tỉnh.

1. Thông tin chung về Gia Lai

Để có một cái nhìn tổng thể về Gia Lai, mời bạn cùng blog tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

1.1 Đặc điểm

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai Việt Nam, nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Nguồn gốc tên gọi Gia Lai bắt nguồn từ chữ Jarai – nghĩa là vùng đất của người Jarai (tên gọi của một dân tộc thiểu số trong tỉnh). Đến nay, Gia Lai có 17 đơn vị hành chính cấp huyện (1 thành phố, 2 thị xã và 14 huyện), 220 đơn vị hành chính cấp xã (24 phường, 14 thị trấn và 182 xã).

Tỉnh Gia Lai được thành lập vào ngày 12-8-1991 (khi Gia Lai – Kon Tum tách thành hai tỉnh như ngày nay). Trung tâm Gia Lai được đặt tại thành phố Pleiku. Đến nay, Gia Lai có khoảng 34 dân tộc cùng sinh sống, chiếm nhiều nhất là người Kinh. Địa hình được chia làm 3 dạng chính: đồi núi, cao nguyên và thung lũng.

Gia Lai thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa mưa và khô rõ rệt. Khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho việc phát triển các loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày, chăn nuôi và kinh doanh tổng hợp nông nghiệp.

Một tuyến đường tại thành phố Pleiku, Gia Lai
Một tuyến đường tại thành phố Pleiku, Gia Lai

1.2 Vị trí – tiềm năng

Gia Lai cách Hà Nội khoảng 1.120km; cách Đà Nẵng 296 km; cách thành phố Hồ Chí Minh 491 km. Gia Lai tiếp giáp các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Kon Tum và có đường biên giới dài khoảng 90km, tiếp giáp Campuchia. Với hệ thống giao thông đồng bộ, cả đường bộ và đường hàng không đã tạo thuận lợi cho việc kết nối giữa các tỉnh, thành trong cả nước.

Bên cạnh tiềm năng lớn về thuỷ điện tạo điều kiện kinh tế phát triển mạnh thì Gia Lai còn thu hút mạnh về du lịch. Gia Lai hiện có nhiều cảnh quan tự nhiên như ghềnh thác, suối, hồ, đồi,… cùng nền văn hoá lâu đời của đồng bào dân tộc tạo thuận lợi du lịch phát triển.

2 Đánh giá thị trường nhà đất Gia Lai

Tính đến ngày 31/10/2020, tỉnh Gia Lai đã cấp hơn 826.458 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, với tổng diện tích 1.008.243,6 ha (đạt 97,15%).

2.1 Về quy hoạch

Hiện Gia Lai đang triển khai đề án: “Xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng 2030”. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung rà soát, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là về thủ tục hành chính, quy định pháp lý trong các lĩnh vực để hỗ trợ nhà đầu tư.

Đồng thời, tỉnh cũng triển khai phân bố và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện. Từ đó, tạo điều kiện nhà đất Gia Lai phát triển theo quy hoạch tỉnh và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu (2021 – 2025) và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030.

Tỉnh đang triển khai lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku và các vùng phụ cận đến năm 2040; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng các địa phương.

Khu vực đất phường Yên Thế, thành phố Pleiku nhìn từ trên cao
Khu vực đất phường Yên Thế, thành phố Pleiku nhìn từ trên cao

2.2 Về hạ tầng giao thông

Từ ngày 18-1-2021, tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh đô thị Pleiku đã được bàn giao đưa vào sử dụng. Tuyến đường có tổng chiều dài 30,6 km, vận tốc 60 km/giờ, với chiều rộng nền đường 9 mét.

Tuyến tránh này nằm trên trục đường quy hoạch cao tốc đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên. Việc đưa vào khai thác tuyến đường sẽ tạo thành tuyến giao thông vành đai, phân luồng và giảm tải áp lực phương tiện lưu thông qua thành phố Pleiku. Từ đó, tạo đòn bẩy hành lang phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương.

2.2.1 Đường bộ

Gia Lai có mạng lưới đường bộ thông suốt với chiều dài 12.183 km gồm 6 tuyến quốc lộ, 10 tuyến tỉnh lộ, đường đô thị, huyện, xã,… Các tuyến quốc lộ này đều đã được nâng cấp, kết nối. Trong giai đoạn 2020 – 2025, Gia Lai sẽ nâng cấp, mở rộng mới khoảng trên 400 km quốc lộ, tỉnh lộ.

Thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với Kon Tum, Bình Định kiến nghị Trung ương đầu tư tuyến cao tốc Quy Nhơn – Pleiku trong giai đoạn 2021 – 2025. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Bình Định và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

2.2.2. Đường hàng không

Bên cạnh tuyến đường bộ, Gia Lai còn có đường hàng không. Sân bay Pleiku tại phường Thống Nhất trung bình phục vụ 22 chuyến bay đi và đến. Đây là sân bay quân sự được xây dựng từ năm 1960. Tháng 3/2003, khu hàng không dân dụng chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay, người dân có thể “bay” từ Gia Lai đến Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh.

Sân bay Pleiku, Gia Lai
Sân bay Pleiku, Gia Lai.

2.3 Về kinh tế – xã hội

Gia Lai vừa ban hành kế hoạch số 933/KH-UBND ngày 12-7-2021 về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng 5 năm 2021 – 2025 của tỉnh.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm giai đoạn 2016 – 2020 đạt 7,55% (vượt kế hoạch đề ra 0,05%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, ngành dịch vụ chiếm 34,36% (năm 2020). Hầu hết các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

2.4 Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm tới (2021-2025)

Trong thời gian tới, Gia Lai tiếp tục khai thác tối đa có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh về đất đai, chế biến sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch nghỉ dưỡng. Đẩy lạnh hội nhập quốc tế, liên kết các địa phương theo trục quốc lộ 19, nâng cấp sân bay Pleiku.

Tỉnh sẽ xây dựng thành phố Pleiku là một trong những đô thị hạt nhân trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia theo hướng đô thị thông minh. Với tính chất đô thị là cao nguyên xanh, vì sức khoẻ con người.

Đồng thời, tỉnh xây dựng Gia Lai trở thành trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên và vùng động lực trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Đẩy mạnh liên kết vùng giữa Gia Lai với các tỉnh Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên.

Đây chính là những điều kiện thuận lợi để nhà đất Gia Lai phát triển trong tương lai gần. Bên cạnh việc đầu tư sinh lợi, vùng đất cao nguyên xanh vì sức khoẻ còn là một nơi đáng sở hữu để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cho bản thân và gia đình.

3. Lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp

Theo khảo sát của blog, giai đoạn năm 2016 – 2018, nhà đầu tư khu vực miền Trung và Tây Nguyên có xu hướng đổ về thị trường Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng đó đang chuyển dần về các tỉnh giàu tiềm năng khác. Trong đó, Gia Lai là điểm đến nổi bậc ở Tây Nguyên.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho thấy thị trường nhà đất Gia Lai có dấu hiệu tăng trưởng tốt trong những năm qua. Bên cạnh các phân khúc truyền thống đất nền, nhà phố ở trung tâm Pleiku thì người dân còn tìm đến thị trường các huyện lân cận. Đặc biệt, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư “cá mập” đã tạo đòn bẩy nhà đất Gia Lai phát triển mạnh.

Với những sức hút đó đã giúp nhà đất Gia Lai trở thành thị trường giàu tiềm năng cho mọi người. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả thì nhà đầu tư cần chọn phân khúc phù hợp.

Tham khảo thêm vài viết: “Có nên đầu tư bất động sản ở phố núi Pleiku”

3.1 Phân khúc đất nền, nhà phố

Đây là phân khúc được nhiều nhà đầu tư nhỏ ưu tiên chọn lựa. Bởi lẽ, phân khúc đất nền, nhà phố có tính thanh khoản cao. Đất nền, nhà phố còn có tính ổn định về giá cả, ít rủi ro, lợi nhuận tốt.

Với phân khúc này, nhà đầu tư còn có thể lợi dụng đòn bẩy tài chính để vay vốn ngân hàng, tái đầu tư. Nếu chưa có ý định đầu tư trên đất hoặc bán lại liền, chủ sở hữu còn có thể cho thuê lại nhà đất để thu lợi theo tháng, theo năm.

Nếu chọn đất nền từ các dự án, người mua cần tìm hiểu chủ đầu tư có uy tín, đáng tin cậy không. Tìm hiểu chủ đầu tư từng dính “phốt” trước đây chưa, cách làm việc có minh bạch, pháp lý có rõ ràng không. Đây là yếu tố then chốt để người mua nhận bàn giao đất sau này. Bởi lẽ, trên thực tế, nhiều người mua phải lô đất của những chủ đầu tư không uý tín, cù nhầy khiến họ không nhận được đất như đã hẹn. Thậm chí, nhiều trường hợp còn bị “ngâm” tài sản trong nhiều năm.

Nếu chọn đất thổ cư, nhà phố từ người dân hoặc môi giới thì người mua cần tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý. Cụ thể: đất đã có sổ chưa, có bị tranh chấp không, có đủ điều kiện đưa vào giao dịch không, giao thông, khí hậu, thời tiết,… Việc tìm hiểu này không chỉ đảm bảo điều kiện mua bán đất nhanh chóng, thuận lợi mà còn giúp cho việc đầu tư hiệu quả, tăng lợi nhuận.

3.2 Phân khúc đất nông nghiệp

Đây là phân khúc được nhiều nhà đầu tư nhắm đến trong những năm gần đây. Bởi lẽ, nếu nhà đầu tư “nhắm” trúng được lô đất tốt, có khả năng sinh lời trong tương lai (có thể chuyển đổi thổ cư) thì lợi nhuận thu về sẽ rất lớn.

Chính vì lợi nhuận lớn nên đất nông nghiệp cũng kèm theo rủi ro cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi lựa chọn đầu tư trên loại đất này.

Nếu mục đích đầu tư là để sản xuất nông nghiệp thì người mua cần tìm hiểu kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết có phù hợp chưa. Còn nếu mục đích đầu tư để sinh lời trong tương lai thì người mua cần tìm hiểu kỹ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhà đầu tư cần nghiên cứu xem mảnh đất này có nằm trong quy hoạch đất thổ cư chưa để đưa ra lựa chọn.

“Cách đầu tư hiệu quả, sinh lời cao trên đất trồng cây lâu năm”

4. Tìm môi giới nhà đất Gia Lai uy tín

Sau khi đã tìm hiểu thị trường, đánh giá tiềm năng và lựa chọn phân khúc phù hợp thì bạn cần tìm cho mình một người môi giới nhà đất uy tín. Bởi lẽ, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể dễ dàng kết nối với chủ đất thật sự mà không qua trung gian.

Trên thực tế, khi làm việc với người môi giới uy tín, bạn sẽ giảm áp lực về các thủ tục pháp lý và được tư vấn để chọn cho mảnh đất phù hợp. Nếu so sánh giữa việc trả phí hoa hồng và lợi nhuận từ sản phẩm chất lượng thì bạn sẽ thấy chọn môi giới tốt là hoàn toàn xứng đáng.

Người môi giới nhà đất uy tín sẽ luôn đảm bảo pháp lý rõ ràng và mang đến sản phẩm chất lượng để có thể kết nối dài lâu với khách hàng. Việc còn lại là bạn cần tìm đúng người môi giới nhà đất Gia Lai đáng tin cậy.

Kiến thức cho người môi giới nhà đất chuyên nghiệp

Sau khi có sản phẩm đầu tư phù hợp, bạn cũng nên tìm nơi ký gửi nhà đất. Việc làm này sẽ giúp đưa lô đất của bạn lên sàn giao dịch, tạo điều kiện việc mua bán diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Nếu bạn mua đất từ nhà môi giới, bạn hoàn toàn có thể ký gửi họ bán tiếp lô đất này. Bởi họ chính là người am hiểu sản phẩm nên có thể liên kết khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ký gửi trực tiếp tại các sản giao dịch, công ty cung cấp dịch vụ môi giới. Lúc này, bạn cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin pháp lý liên quan đến thửa đất và giấy tờ tuỳ thân.

5. Nắm vững thông tin pháp lý

Mặc dù bạn đã làm việc với người môi giới nhà đất uy tín nhưng bạn cũng cần nắm vững thông tin pháp lý. Điều này sẽ giúp bạn vững vàng, tự tin hơn mỗi khi quyết định đầu tư. Chính những yếu tố về pháp lý cũng sẽ giúp bạn lựa chọn nhà đất Gia Lai nào phù hợp, đáng xuống tiền nhất.

Theo đó, bạn chỉ cần nắm một số thông tin cơ bản sau:

 • Đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chưa;
 • Chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất gồm những ai (cá nhân hay đồng sở hữu);
 • Đất có đang được Nhà nước quy hoạch không; Nếu có thì đất đang nằm trong diện quy hoạch nào;
 • Đất có đủ điều kiện đưa vào giao dịch không;
 • Ranh đất có bị tranh chấp với hàng xóm không (kiểm tra tứ cận);
 • Vị trí đất có thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt không;
 • Khả năng vay thế chấp của thửa đất (nếu bạn có ý định vay ngân hàng);…

nhà đẹp bên hồ | dương trung oanh

Tổng kết

Đất đai là tài sản có giá trị được nhiều người ưu tiên lựa chọn đầu tư khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là một trong những tài sản được ví von “khi ngủ thì bất động sản vẫn sinh lời”. Chính vì lý do này mà nhiều tỷ phú trên thế giới đều đầu tư vào bất động sản.

Bài viết dựa trên những nghiên cứu từ pháp lý đến thực tiễn của tác giả blog duongtrungoanh. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn thêm những kiến thức, kỹ năng hữu ích.

Bạn đọc có bất kỳ câu hỏi gì có thể bình luận dưới bài viết hoặc gửi email về blogduongtrungoanh@gmail.com. Tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

TRUNG OANH

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top