HỢP ĐỒNG GIẢ CÁCH | Hậu quả pháp lý và bản án thực tế

Hợp đồng giả cách – bạn đã từng vô từng ký vào loại hợp đồng này bao giờ chưa?

Trong thực tế, nhiều giao dịch dân sự ẩn trong hợp đồng giả cách với nhiều lý do. Một trong nhiều lý do hợp đồng này xuất hiện nhằm thay thế giao dịch dân sự khác. Chính vì vậy, người không am hiểu pháp luật ký hợp đồng này rất dễ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Bài viết giúp bạn nhận diện hợp đồng giả cách – loại hợp đồng rất phổ biến hiện nay. Qua đó, giúp bạn trang bị kiến thức để phòng tránh những rủi ro pháp lý từ giao dịch dân sự này đem lại.

Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về hợp đồng giả cách dưới bài viết sau nhé!

Mục lục bài viết:

  1. Hợp đồng giả cách là gì?
  2. Nhận diện hợp đồng giả cách
  3. Hậu quả pháp lý của hợp đồng giả cách
  4. Một số bản án về hợp đồng giả cách trong giao dịch dân sự

hợp đồng | duonggtrungoanh


1. Hợp đồng giả cách là gì?

Hợp đồng giả cách còn được gọi là hợp đồng giả tạo, không được pháp luật thừa nhận.

Đây là loại hợp đồng giữa các bên nhằm che giấu đi một hợp đồng khác. Trên thực tế, các bên sẽ thực hiện hợp đồng bị che giấu.

Vì vậy, khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng giả cách trở thành giao dịch dân sự vô hiệu. Bởi vì hợp đồng bị che giấu vẫn có hiệu lực.

Hợp đồng giả tạo thường xuất hiện trong các giao dịch như: mua bán tài sản, vay tiền, thế chấp tài sản, giao dịch bất động sản,…

2. Nhận diện hợp đồng giả cách

Hiện nay, vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể về hợp đồng giả cách. Vì vậy, blog sẽ đưa ra ví dụ trong thực tiễn để bạn đọc dễ hình dung. Cụ thể, có hai trường hợp giao dịch dân sự thông qua loại hợp đồng này phổ biến nhất:

2.1 Trong giao dịch bất động sản

Sau khi thoả thuận, ông A quyết định bán cho ông B một thửa đất. Hai ông đã làm hợp đồng mua bán viết tay thửa đất trên, giá bán 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông A và B thoả thuận ký hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng, giá 100 triệu đồng. Hành động này chủ yếu nhằm trốn tránh thuế thu nhập và phí trước bạ.

Hợp đồng mua bán viết tay là hợp đồng được pháp luật thừa nhận. Dù đây là hợp đồng bị che giấu, nhưng là hợp đồng mà các bên thực hiện trong thực tế.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phòng công chứng là hợp đồng giả cách. Vì hợp đồng này được ông A và ông B thoả thuận nhằm che giấu hợp đồng khác.

Bài viết: Coi chừng mất tiền khi mua đất bằng hình thức lập vi bằng

2.2 Trong vay mượn tài sản

Do kẹt tiền, bà M vay bà T số tiền là 150 triệu đồng. Hai bên làm hợp đồng viết tay về việc vay số tiền trên. Để đảm bao khoản vay, bà T yêu cầu bà M chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà M sang bà T. Trong thời hạn 12 tháng, bà M trả tiền vốn và lãi cho bà T. Đồng thời bà T sẽ chuyển trả đất lại bà M. Thoả thuận xong, bà M và bà T ra phòng công chứng ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng viết tay về việc vay số tiền trên là hợp đồng được các bên thực hiện. Vì đây là hợp đồng mà các bên thực hiện.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phòng công chứng là hợp đồng giả cách. Vì đây là hợp đồng che dấu hợp đồng vay mượn tài sản.

ký hợp đồng | duongtrungoanh

3.Hậu quả pháp lý của hợp đồng giả cách

Bản chất của hợp đồng giả cách nhằm che giấu đi hợp đồng thực khác. Vì vậy, loại hợp đồng này được coi là giao dịch dân sự vô hiệu.

Khi toà án tuyên giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải khôi phục tình trạng ban đầu, trao trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

3.1 Trường hợp trong giao dịch bất động sản

Hợp đồng giả cách giao dịch bất động sản bị toà tuyên giao dịch dân sự vô hiệu thì:

+ Ông A trả tiền vay cho ông B;

+ Ông B chuyển quyền sử dụng đất lại ông A.

3.2 Trường hợp trong vay mượn tài sản

Hợp đồng giả cách vay tài sản bị toà tuyên giao dịch dân sự vô hiệu thì:

+ Bà M trả tiền vay cho bà T;

+ Bà T chuyển quyền sử dụng đất lại bà M.

Để toà án tuyên giao dịch dân sự vô hiệu thì nguyên đơn phải chứng minh được giao dịch trên thực hiện thông qua hợp đồng giả tạo. Tuy nhiên, thực tế không phải người dân nào cũng am hiểu pháp luật và chứng minh được điều này. Ngoài ra, trong quá trình kiện tụng thì cũng mất nhiều thời gian và công sức.

Vì vậy, để tránh rắc rối thì chúng ta cần cẩn trọng trước khi ký tên vào bất kỳ loại hợp đồng nào. Đặc biệt, phải luôn nghi ngờ trước những lợi ích “khủng”. Đây chính là cái bẫy dành cho những “con cừu non” không am hiểu về pháp luật.

hợp tác | duongtrungoanh

4.Một số bản án về hợp đồng giả cách trong giao dịch dân sự

Để bạn đọc hình dung rõ hơn, blog đã trích dẫn lại một số bản án về loại hợp đồng này trong các giao dịch dân sự. Đây là những giao dịch thường xuyên xuất hiện trong thời gian qua.

4.1 Bản án 63/2019/DSST

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: TAND Quận Ninh Kiều – Cần Thơ

+ Tóm tắt nội dung: Nguyên đơn (ông C) cho bà T, ông H vay số tiền 100 triệu đồng. Để đảm bảo khoản vay, bà T và ông C ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đất này do bà N đứng tên ủy quyền cho bà T ký chuyển nhượng. Khởi kiện, ông C yêu cầu Tòa tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên vô hiệu. Đồng thời buộc bà T, ông H trả lại số tiền 90 triệu đồng gốc, không yêu cầu tính lãi.

Đọc toàn bộ bản bán và quyết định của TAND tại đây!

4.2 Bản án 393/2019/DSST

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: TAND Quận 11 – Hồ Chí Minh

+ Tóm tắt nội dung: Bà A có cho ông M vay số tiền 150 triệu đồng. Để làm tin, ông M đã giao cho bà A giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, ông M và bà A có ký thêm “Hợp đồng nhận cọc mua bán nhà” để đảm bảo khoản nợ. Trong đó hai bên xác định đã giao nhận số tiền cọc 150 triệu đồng.

Đọc toàn bộ bản bán và quyết định của TAND tại đây!

4.3 Bản án 211/2019/DS-PT

+ Cấp xét xử: Phúc thẩm.

+ Cơ quan xét xử: TAND TP Cần Thơ

+ Tóm tắt nội dung: nguyên đơn (ông T, bà H) có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bị đơn (ông T2). Tại phòng công chứng, ông T, và H đã bàn giao đầy đủ 100 triệu đồng cho ông T2 để nhận chuyển nhượng. Các bên chỉ làm hợp đồng, chưa làm thủ tục sang tên. Sau đó, ông T, và H yêu cầu toà tuyên hợp đồng trên vô hiệu. Đồng thời, yêu cầu ông T2 trả lại 100 triệu đồng và lãi phát sinh từ ngày ký đến khi xét xử sơ thẩm.

Đọc toàn bộ bản bán và quyết định của TAND tại đây!

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

TRUNG OANH

About The Author

Scroll to Top