Người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Khoảng 12.335 căn hộ được bán cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài trong khoảng 5 năm qua. Đây là con số biết nói về nhu cầu thực tế của người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Điều kiện của người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

1. Định nghĩa về người nước ngoài sống ở Việt Nam

Người nước ngoài sống ở Việt Nam là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam. Vậy có thể nhận định, người nước ngoài là người có không quốc tịch Việt Nam đang học tập, lao động, công tác, sinh sống trên lãnh thổ nước ta.

Người nước ngoài, người không quốc tịch sống tại Việt Nam sẽ được hưởng các quyền và nghĩa vụ nhất định do pháp luật trong nước quy định.

Theo Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), tính đến hết tháng 7-2019 có 91.200 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Đây là những người đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

2. Nhu cầu mua và sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, trong 5 năm qua, các tập đoàn và doanh nghiệp đã bán khoảng 12.335 căn hộ cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Trên thực tế, số lượng cá nhân nước ngoài mua nhà tại Việt Nam có thể lên đến trên 16.000 căn hộ. Từ đó có thể thấy nhu cầu thực tế của thị trường mua và sở hữu nhà ở của người nước ngoài sống tại Việt Nam.

Điều này đã khẳng định người nước ngoài ở Việt Nam được phép mua nhà tại Việt Nam. Vậy đối tượng, điều kiện, quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào.

Những điều này được quy định cụ thể từ Điều 159 đến Điều 162 trong Luật Nhà ở năm 2014.

Tiêu chuẩn để người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

3. Tiêu chuẩn để người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Căn cứ Khoản 1 Điều 159 và Điều 160 Luật Nhà ở năm 2014, tiêu chuẩn để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần phải đáp ứng gồm:

Một là, người nước ngoài phải là cá nhân được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định.

Hai là, khi mua nhà, người nước ngoài phải có các giấy tờ chứng minh. Cụ thể: hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

4. Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở thông qua các hình thức

Căn cứ Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014, để sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì cá nhân người nước ngoài phải thông qua hai hình thức.

Một là đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.

Hai là mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại.

Quyền của tổ chức, cá nhân nước ngoài là chủ sở hữu nhà tại Việt Nam

5. Quyền của tổ chức, cá nhân nước ngoài là chủ sở hữu nhà tại Việt Nam

Căn cứ Điều 161 Luật Nhà ở năm 2014, quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân của nước ngoài như sau:

Được các quyền cơ bản của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở. Trừ trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuê thì chỉ được quyền cho thuê nhà ở.

Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một toà nhà chung cư. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đơn vị hành chính cấp phường thì không được sở hữu quá 250 căn nhà.

Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở theo quy định thì chủ sở hữu có thể bán hoặc tặng cho nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở. Nếu quá thời hạn được sở hữu mà chủ sở hữu không thực hiện bán hoặc tặng cho thì nhà ở đó thuộc sở hữu nhà nước.

Đối với cá nhân

Đối với cá nhân nước ngoài được thực hiện thủ tục giao dịch nhà ở nhưng không quá 50 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận. Có thể gia hạn theo luật định.

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu như công dân Việt Nam.

Đối với tổ chức

Đối với tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thoả thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở. Tuy nhiên, thời gian tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó.

Nghĩa vụ của cá nhân nước ngoài là chủ sở hữu nhà tại Việt Nam

Nghĩa vụ của cá nhân nước ngoài là chủ sở hữu nhà tại Việt Nam

Căn cứ Điều 162 Luật Nhà ở năm 2014, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài như sau:

Thực hiện các nghĩa vụ cơ bản của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở.

Thanh toán tiền mua, thuê mua thông qua các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Đối với cá nhân

Đối với cá nhân người nước ngoài thì được phép cho thuê nhà và phải nộp thuế theo quy định. Nếu kết hôn với công dân Việt Nam thì có các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Đối với tổ chức

Đối với tổ chức nước ngoài thì chỉ được sử dụng nhà ở để bố trí cho những người đang làm việc tại tổ chức đó ở. Không được dùng nhà ở để cho thuê, làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Đây là những thông tin cơ bản về việc người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp ích đến bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc về vấn đề này có thể gửi cầu hỏi vào phần bình luận bên dưới, tôi sẽ sắp xếp trả lời nhanh nhất có thể.

Trung Oanh.

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top