Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm và thủ tục gia hạn như thế nào?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất phổ biến trong nước, được phân bố khắp các tỉnh thành. Đây cây cũng là tài sản cho nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình khi trực tiếp canh tác trên đất. Chính vì vậy, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được nhiều người quan tâm, tìm hiểu trong thời gian qua.

Để giúp bạn đọc nắm vững cách tính thời hạn sử dụng đất trông cây lâu năm cũng như thủ tục gia hạn, blog dươngtrungoanh sẽ chia sẻ cụ thể trong dưới bài viết này.

Mục lục:

  1. Cách tính thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm
  2. Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm
  3. Trường hợp không cần gia hạn

đất trồng cây lâu năm là gì

1. Cách tính thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm được xếp vào nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ Điều 15 Luật Đất đai 2013, Nhà nước sẽ quy định hạn mức sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất. Theo đó, Nhà nước sẽ căn cứ vào các hình thức sau để quy định thời hạn sử dụng đất:

+ Sử dụng đất ổn định lâu dài;

+ Sử dụng đất có thời hạn.

Đối với đất ổn định lâu dài thì phải thoả mãn điều kiện tại khoản 3 Điều 131 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất để bảo tồn bản sắc dân tộc gắn với phong tục, tập quán của các dân tộc.

  • Chú ý thời hạn 50 năm

Đối với đất sử dụng có thời hạn sẽ căn cứ theo Điều 126 Luật Đất đai 2013.

+ Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

+ Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đới với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết hạn thuê, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

Như vậy, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thông thường là 50 năm. Thời hạn này được ghi cụ thể vào trang 2 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).

2. Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm

  • Phải yêu cầu gia hạn trước 6 tháng khi hết hạn

Đối với đất có thời hạn sử dụng thì chủ đất cần kiểm tra và nắm rõ thời hạn để bảo vệ tài sản của mình. Không nên để tài sản hết hạn sử dụng rồi mới đi gia hạn.

Theo khoản 1 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu sử dụng tiếp thì nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn.

  • Hồ sơ gia hạn gồm có

+ Bản gốc Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp.

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu sồ 09/ĐK (có thể xin mẫu tại UBND cấp xã nơi có đất).

+ Các chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với đất (nếu có).

  • Trình tự thủ tục gia hạn

+ Nộp hồ sơ tại bộ phận Một cửa nơi có đất; hoặc nộp trực tiếp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất; hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện; hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. (Tuỳ thuộc vào mỗi địa phương).

+ Đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu thì sẽ yêu cầu người sử dụng đất bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật.

+ Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì toàn bộ thời gian gia hạn sẽ được tiến hành không quá 15 ngày.

+ Người gia hạn sẽ phải đóng lệ phí gia hạn.

3.Trường hợp không cần gia hạn

Theo Điều 74 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì khi hết hạn sử dụng đất sẽ không cần phải làm thủ tục gia hạn. Nếu hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì sẽ được tiếp tục sử dụng đất.

Tuy nhiên, người sử dụng cần phải làm thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng trên Giấy chứng nhận để được đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mình.

Theo Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời hạn xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất là không quá 10 ngày.

Ví dụ:

Gia đình ông A có 5.000 m2 đất trồng cây lâu năm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận. Trên mảnh đất này, gia đình ông A trực tiếp canh tác trồng cây xoài. Theo đó, hạn sử dụng trên Giấy chứng nhận đến tháng 12/2021 hết hạn.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của gia đình, trước thời gian hết hạn 6 tháng, trước tháng 6/2021, gia đình ông A cần đến UBND cấp xã nơi có đất (hoặc bộ phận Một cửa) để làm thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng trên Giấy chứng nhận đã cấp.

ngôi nhà bên cây | dương trung oanh

Tổng kết

Bài viết đã phân tích cách tính thời hạn sử dụng đất và thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm đối với hộ gia đình, cá nhân. Cũng như những trường hợp không cần làm thủ tục gia hạn. Đây là những thắc mắc mà nhiều bạn đọc tìm hiểu trong thời gian qua được blog duongtrungoanh tổng hợp và giải đáp.

Thực tế, mỗi trường hợp cụ thể sẽ có những quy định pháp lý điều chỉnh tương ứng. Bài viết dựa trên kinh nghiệm của tác giả trong quá trình tìm hiểu pháp lý và áp dụng thực tiễn trong những năm qua. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời phù hợp cho thắc mắc của mình.

Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan, mời bạn đọc bình luận dưới bài viết. Tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Để nắm vững về “đất trồng cây lâu năm và cách đầu tư trên đất hiệu quả”, mời bạn tham khảo bài viết sau:

Đất trồng cây lâu năm

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

TRUNG OANH

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top