Thủ tục cấp xác nhận độc thân trong ngày

Giấy xác nhận độc thân (giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) được cấp cho người từ đủ 18 tuổi. Người được cấp giấy xác nhận độc thân có thể dùng để đăng ký kết hôn, làm thủ tục vay vốn, chứng minh tư cách chủ sở hữu khi tham gia giao dịch tài sản có giá trị lớn (nhà, đất, xe,…),….

Với kinh nghiệm làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân từ trực tiếp đến gián tiếp, và nhận giấy trong ngày, tôi sẽ chia sẻ đến bạn đầy đủ quy trình cụ thể nhất. Từ đó, bạn có thể hình dùng dễ dàng quy trình để tiến hành xác nhận tình trạng hôn nhân một cách nhanh nhất.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân trực tiếp (tại UBND) hoặc gián tiếp (nộp hồ sơ trực tuyến) đối với người có một nơi thường trú (hoặc nhiều nơi thường trú từ đủ 18 tuổi).

Văn bản pháp luật liên quan:

  • Luật Hộ tịch 2014.
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.
  • Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp có hiệu lực từ ngày 16/7/2020 (thay thế Thông tư 15/2015/TT-BTP)

1.Chuẩn bị giấy tờ:

  • Căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân) còn hạn sử dụng.
  • Sổ hộ khẩu
  • Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu tại UBND; hoặc điền mẫu tại tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến).

Lưu ý: Trường hợp người khai hộ để cấp giấy xác nhận độc thân cho cá nhân khác thì người khai hộ cần cung cấp đầy đủ thông tin như: Căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân) còn hạn sử dụng và mối quan hệ với người cấp giấy.

2.Thầm quyền cấp giấy xác nhận độc thân

Căn cứ Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trí thì đến UBND cấp xã, nơi tạm trú.

Ngoài ra, quy định này cũng được áp dụng cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Quầy hộ tịch tại UBND cấp xã
Bạn cần đến quầy Hộ tịch tại UBND cấp xã để làm thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân

3.Thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân

Căn cứ Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân theo các bước sau:

+ Người yêu cầu cấp giấy (hoặc người khai hộ) đem theo giấy tờ cần thiết đến UBND cấp xã, nơi người yêu cầu cấp giấy thường trú. Tại quầy Hộ tịch, người yêu cầu cấp giấy điền thông tin vào mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu có sai sót thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ hướng dẫn và yêu cầu bạn bổ sung. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ đưa phiếu hẹn để hẹn ngày đến nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Trường hợp xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh.

4.Cấp giấy xác nhận độc thân cho người từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi.

Trường hợp này, người yêu cầu phải có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

Ví dụ: Nếu A (30 tuổi, chưa kết hôn với ai) hiện đang thường trú tại UBND xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM. Trước đó, A thường trú tại UBND xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp từ lúc sinh ra đến năm 25 tuổi.

Trường hợp này, A sẽ về UBND xã Bình Thạnh Trung yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ khi đủ 18 tuổi đến 25 tuổi. Sau đó, A mang giấy này đến UBND xã Thới Tam Thôn (kèm giấy tờ liên quan như mục 1) để yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ 25 tuổi đến nay.

thời hạn xác nhận độc thân
Thông thường khi nộp đầy đủ giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ được nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong ngày.

5.Thời hạn cấp giấy

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch UBND ký cấp 01 bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nội dung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ghi đúng tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng giấy xác nhận của người yêu cầu. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong giấy xác nhận.

+ Thông thường, nếu đáp ứng đầy đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã có thể cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu trong một ngày.

Lưu ý, trước đây, khi người yêu cầu không chứng minh được tình trạng hôn nhân thì UBND cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên, trong thời gian người yêu cầu chờ kết quả xác minh để được làm cam đoan mà không có thời hạn cụ thể đã gây nhiều khó khăn cho người yêu cầu.

Thông tư 04/2020, có hiệu lực từ 16/7/2020 đã quy định thời hạn trả lời kết quả là 20 ngày. Sau ngày kể từ ngày văn bản yêu cầu xác minh mà không nhận được văn bản trả lời thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp tục giải quyết hồ sơ theo quy định.

6.Thời hạn sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Căn cứ Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Thông tư 04/2020 còn quy định giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân, hoặc 6 tháng kể từ ngày cấp, tuỳ theo thời điểm nào đến trước.

Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

7.Trình tự thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân trực tuyến

Để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc khi phải di chuyển nhiều lần đến UBND, ban nên chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến. Bản thân tôi từng làm giấy xác nhận độc thân ở 2 địa phương (do thay đổi thường trú sau 18 tuổi) trực tiếp và gián tiếp.

Nếu nộp hồ sơ trực tiếp bạn phải đến UBND 2 lần. Nhưng nếu chọn hình thức gián tiếp qua việc nộp hồ sơ trực tuyến bạn chỉ cần đến UBND 1 lần để xác nhận thông tin và nhận giấy. Rất nhanh chóng và tiện lợi.

Đặc biệt, đây là hình thức tuyệt vời trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Tôi đã nộp hồ sơ trực tuyến và được công chức tư pháp gọi điện xác nhận và cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ trong 1 ngày. Chi phí 3 ngàn đồng.

Trang web đăng ký hộ tịch trực tuyến
Trang web đăng ký hộ tịch trực tuyến

Thủ tục nộp hồ sơ trực tuyến như sau:

1.Nhập thông tin tờ khai đăng ký

Bạn vào trang web Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư Pháp theo đường dẫn sau:

https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/Index.do?request_locale=en_US

Tại đây, bạn chọn tỉnh/thành phố giải quyết hồ sơ. Chọn dịch vụ đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân.

Sau đó, bạn chọn UBND cấp huyện và UBND cấp xã nơi mình thường trú. Lúc này, hệ thống sẽ gửi thông báo: Bạn vừa chọn đơn vị giải quyết hồ sơ là UBND cấp phường/xã. Bạn có chắc chắn muốn tiếp tục không?

Chọn UBND cấp xã để làm thủ tục
Chọn UBND cấp xã để làm thủ tục

Thông báo nhằm xác nhận bạn chọn UBND cấp xã giải quyết hồ sơ. Bạn cần nhấn vào nút đồng ý. Sau đó, hệ thống sẽ hiện lên tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bạn cần điền đầy đủ thông tin trong tờ khai. Đối với những mục có dấu * bạn bắt buộc phải điền thông tin chính xác để đối chiếu sau này.

Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến
Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến

Sau khi điền đầy đủ thông tin cần thiết, bạn sẽ điền số điện thoại cũng như email để cơ quan chức năng có thể liên lạc khi cần thiết và giúp bạn giải quyết hồ sơ nhanh chóng.

Tiếp theo, bạn nhấn vào mục + Chọn File để đính kèm giấy tờ (Gồm: Căn cước công dân (chứng minh nhân dân) mặt trước và mặt sau; Sổ hộ khẩu; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp (nếu có). Sau đó, bạn bấm vào ô vuông nhỏ trước dòng chữ “Tôi cam đoan lời khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình”.

Cuối cùng, bạn chọn “Tiếp tục”.

2.Xác nhận thông tin tờ khai & gửi đến cơ quan tiếp nhận

Sau khi chọn “Tiếp tục” thì hệ thống sẽ hiện đầy đủ thông tin mà bạn vừa đăng ký và yêu cầu bạn xác nhận thông tin tờ khai. Nếu kiểm tra thấy thông tin hoàn toàn chính xác bạn cần nhập mã xác nhận (mã này được cung cấp phía dưới tờ khai, chủ yếu xác nhận người yêu cầu không phải robot) và chọn “Gửi”.

3.Nhận mã số đăng ký & kết thúc thủ tục

Lúc này, hệ thống sẽ tự động nhảy qua trang mới để cung cấp mã số đăng ký. Bạn có thể dùng mã số này để tra cứu và xem kết quả đăng ký của mình.

Tại đây, hệ thống còn lưu ý bạn cần mang những giấy tờ cần thiết đến UBND nơi thường trú để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Đăng ký thành công và nhận mã số
Đăng ký thành công và nhận mã số

Riêng cá nhân tôi, sau khi hoàn điền đầy đủ thông tin trên hệ thống này thì vài tiếng sau công chức tư pháp – hộ tịch đã gọi điện đến nhận giấy. Vì vậy, tôi thấy hình thức này khá hiệu quả và tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc khi đến UBND nhiều lần.

Tóm lại

Để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần điền thông tin vào trang web Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư Pháp. Hoặc chuẩn bị các loại giấy tờ như: căn cước công dân, sổ đỏ và đến UBND cấp xã nơi thường trú để yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu thay đổi thường trú sau 18 tuổi thì người yêu cầu đến UBND cấp xã nơi từng thường thú để yêu cầu cấp giấy trong khoảng thời gian thường trú tại đó. Sau đó, bạn mang giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp tại UBND cấp xã nơi từng thường trú đến UBND cấp xã đang thường trú để xác nhận tình trạng hôn nhân đến thời điểm hiện tại.

Sau khi được cấp giấy, nếu cần xác nhận tình trạng hôn nhân mới, bạn chỉ cần mang giấy xác nhận đã cấp đến UBND cấp xã để yêu cầu cấp lại.

Chúc mừng bạn
Chúc mừng bạn đã hoàn thành thủ tục xác nhận độc thân

Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới, tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

TRUNG OANH

Vui lòng đọc kỹ bản quyền trước khi sao chép nội dung bài viết này.

Thông tin về tác giả.

About The Author

Scroll to Top