90 năm NGÀY THÀNH LẬP TỈNH GIA LAI có những sự kiện đặc biệt gì?

Ngày thành lập tỉnh Gia Lai là sự kiện chính trị, văn hoá quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của một tỉnh ở Tây Nguyên.

Nhằm chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24-5-1932 đến 24-5-2022), Gia Lai đã tổ chức hàng loạt sự kiện, kéo dài từ ngày 19-5 đến ngày 24-5-2022.

Trong khuôn khổ của của tuần lễ chào mừng sẽ có những sự kiện, hoạt động chính diễn ra như sau:

1. Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai, đón nhận và công bố di sản thiên nhiên, di tích lịch sử văn hoá tiêu biểu của tỉnh

Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào đêm 21-5-2022 tại trung tâm TP Pleiku. Sự kiện trang trọng này sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia khu vực miền Trung – Tây Nguyên (VTV8), Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên.

2. Diễn đàn “Kết nối Tây Nguyên” nhân ngày thành lập tỉnh Gia Lai

Sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 21-5-2022 tại trung tâm TP Pleiku. “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững vùng Tây Nguyên và kết nối chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ nông sản tại Gia Lai” là chủ đề của diễn đàn.

Đây là hoạt động nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp của Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng. Từ đó tạo điều kiện để các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu. Đồng thời tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

3. Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai

Hội nghị sẽ diễn ra chiều ngày 21-5-2022 tại TP Pleiku. Thông qua hội nghị nhằm thông báo các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh, tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, ký kết và trao các Giấy chứng nhận đầu tư.

Hội nghị cũng là dịp để Gia Lai gửi thông điệp đến các cấp, các ngành Trung ương, các địa phương và doanh nghiệp về sự nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Ngoài ra, hội nghị cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng Gia Lai ngày càng giàu mạnh.

4. Chương trình “Gặp gỡ Gia Lai – Nhật Bản 2022” nhân ngày thành lập tỉnh Gia Lai

Chương trình diễn ra từ ngày 22-5 đến 23-5-2022 tại TP Pleiku, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu trong và ngoài nước. Với chuỗi hoạt động đa dạng nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh và kết nối Gia Lai và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tốt hơn.

Từ ngày 19 đến 25-5-2022, Gia Lai còn tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về Nhật Bản; quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Trong 2 ngày (22 và 23-5-2022), tỉnh còn trưng bày, giới thiệu sản phẩm Nhật Bản trong khuôn khổ “Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên – Gia Lai và giao thương doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022”.

5. Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên – Gia Lai và giao thương doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022

Hội chợ được tổ chức từ ngày 20-5 đến hết ngày 24-5-2022 tại TP Pleiku. Đây là hội chợ triển lãm thương mại cấp quốc gia do tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức. Hội chợ sẽ được tổ chức với quy mô lớn, công phu, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội chợ dự kiến có 40 gian hàng.

Ngoài ra, nhân ngày thành lập tỉnh Gia Lai còn có nhiều hoạt động nổi bậc khác như:

+ Lễ thượng cờ và Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết; Lễ viếng các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh vào sáng ngày 19-5-2022;

+Tổ chức thăm, tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ;

+ Tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Gia Lai – 90 năm hình thành và phát triển” theo hình thức trực tuyến từ ngày 14-3 đến hết ngày 14-5-2022;

+ Tổ chức triển lãm tranh, ảnh về Gia Lai và Nhật Bản;

+ Tổ chức tham quan, giới thiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng và các tour du lịch sinh thái, di tích thiên nhiên, lịch sử, văn hoá của tỉnh;…

UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo công bố tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai
UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo công bố tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai

Gia Lai – một cao nguyên xanh vì sức khoẻ

Từ ngày thành lập tỉnh Gia Lai đến nay đã qua 90 năm hình thành và phát triển. Nhờ hội tụ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” đã tạo nên một Gia Lai tràn đầy nhựa sống. Chính vì vậy, Gia Lai còn được mọi người nhớ đến là một cao nguyên xanh vì sức khoẻ.

Gia Lai thuộc miền nào

Nằm ở phía Bắc của Tây Nguyên, Gia Lai có diện tích tự nhiên lớn thứ hai tại Việt Nam và lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Nguồn gốc tên gọi Gia Lai bắt nguồn từ chữ Jarai, là tên gọi của một dân tộc thiểu số trong tỉnh. Hiện tỉnh có trên 44 dân tộc cùng sinh sống.

Tỉnh hiện có 14 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố với 220 xã, phường, thị trấn. Gia Lai có mạng lưới giao thông đường bộ thông suốt với chiều dài 12.183 km. Gồm 6 tuyến quốc lộ, 10 tuyến tỉnh lộ, đường đô thị, huyện, xã,… Các tuyến quốc lộ này đều đã được nâng cấp, kết nối.

Được biết, trong giai đoạn 2020 – 2025, Gia Lai sẽ nâng cấp, mở rộng mới khoảng trên 400 km quốc lộ, tỉnh lộ. Thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với Kon Tum, Bình Định kiến nghị Trung ương đầu tư tuyến cao tốc Quy Nhơn – Pleiku trong giai đoạn 2021 – 2025.

Gia Lai còn có Cảng hàng không Pleiku nằm ở phường Thống Nhất, phục vụ các chuyến bay đi và đến các tỉnh thành: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Gia Lai có gì đặc biệt

Với lợi thế về diện tích lớn, thổ nhưỡng phì nhiêu, địa hình đa dạng đã hình thành khí hậu đặc trưng riêng của mỗi khu vực. Đây là lợi thế hiếm có mà ít địa phương nào có được để phát triển ngành nông nghiệp với quy mô lớn, phát triển đa dạng các loại hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, với nguồn năng lượng nắng và gió dồi dào đã tạo đòn bẩy cho Gia Lai phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Điều này đã được minh chứng qua 2 năm qua.

Đặc biệt vừa qua tỉnh Gia Lai đã được Thủ tướng phê duyệt 4 danh mục kêu gọi FDI tại Quyết định số 1831/QĐ-TTG ngày 01/11/2021 về việc ban hành danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 gồm: Đường cao tốc Quốc lộ 19 đoạn từ ngã ba cầu Bà Di đến thành phố Pleiku; Khu du lịch sinh thái hồ Ayun Ha; Khu du lịch Biển Hồ – Chư Đăng Ya; Dự án khu Nông nghiệp công nghệ cao.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận “Phở khô Gia Lai” lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và “Mật ong rừng Gia Lai” lọt vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Cao nguyên xanh vì sức khoẻ

Với lợi thế địa hình đồi núi, cao nguyên và thung lũng đồng bằng nằm xen kẽ nhau giúp Gia Lai tạo nên nhiều tuyệt tác giữa đại ngàn như: Biển Hồ, hồ Ia ly, hồ Ayun Hạ, thác Phú Cường, thác K50, núi lửa Chư Đăng Ya, quần thể di tích lịch sử Tây Sơn Thượng Đạo, di tích khảo cổ Gộc Tưng – Gò Đá. Đặc biệt, cao nguyên Kon Hà Nừng cũng đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới rộng hơn 65.000 ha.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặc ra 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm cho toàn tỉnh là “đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch”. Qua đó hướng đến khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực để xây dựng một Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đầu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên.

Mời bạn đọc bài: Tất tần tật về Gia Lai – một cao nguyên xanh vì sức khoẻ

TRUNG OANH

About The Author

Scroll to Top